CÙNG NEOGENCE TÌM HIỂU CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY KHÔ DA

MiniStore PM-Van Anh
Tháng 7 28, 2023

Nguyên nhân gây da khô có thể chia thành hai loại: "yếu tố bên ngoài""yếu tố bên trong", dưới đây để Neogence giúp bạn hiểu rõ hơn!
1.    Yếu tố bên trong
•    Thói quen sống: Thiếu ngủ, quá mệt mỏi, thiếu vận động, không cân đối dinh dưỡng...các yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm da dễ bị khô, sần hoặc bong vảy.
•    Thay đổi hormone và nội tiết: Các biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng da, dẫn đến da trở nên khô hoặc sần.
•    Bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hoặc thuốc: Một số bệnh tật có thể làm da khô, như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, chàm... Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể làm da khô, chẳng hạn như thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc dị ứng, mụn hay các vấn đề da khác.
2.    Yếu tố bên ngoài
•    Khí hậu khô hanh, nhiệt độ thấp: Sự biến đổi nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường sẽ làm thay đổi sự tiết ra dầu và mồ hôi, đặc biệt khi thời tiết lạnh, nhiệt độ bề mặt da thấp, lượng mồ hôi và dầu giảm dẫn đến màng bảo vệ da mỏng đi, không đồng đều, khiến chức năng màng bảo vệ giảm xuống. Khi thường xuyên vào ra phòng máy lạnh, không khí trong phòng máy lạnh khô, nước da mặt sẽ mất đi, cuối cùng việc tiếp xúc với tia tử ngoại cũng sẽ làm cho da mất đi độ ẩm, mất đi sự đàn hồi và khô.
•    Quá trình làm sạch quá độ: Khi sử dụng nước nóng hoặc sản phẩm làm sạch quá mạnh, sẽ làm hư hỏng màng bảo vệ trên bề mặt da, màng bảo vệ sau khi bị hủy hoại sẽ giảm khả năng giữ nước, dẫn đến da khô, nhạy cảm.
•    Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm không phù hợp: Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm không phù hợp với loại da của bạn có thể làm cho da bị thiếu nước hoặc sử dụng các thành phần kích ứng, đều có thể khiến da bị khô và hư hại.
Cách lựa chọn thành phần dưỡng ẩm: Hầu hết các sản phẩm dưỡng ẩm chứa hai loại thành phần dưỡng ẩm phổ biến: thành phần dưỡng ẩm và thành phần khoá ẩm, chức năng của chúng giống như "lipid giữa tế bào" và "yếu tố giữ ẩm tự nhiên", tôi đề xuất mọi người nên hiểu rõ đặc điểm của hai thành phần dưỡng ẩm này, khi lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm sau đó sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn!
A. Thành phần dưỡng ẩm – Nhóm chất khoá ẩm (Occlusive)
Thành phần dưỡng khoá ẩm chủ yếu tạo ra một lớp màng chống nước không thấm nước giữa bề mặt da và lớp sừng, có chức năng củng cố bảo vệ da, lớp vỏ vật lý này có thể hiệu quả niêm phong nước, làm giảm tốc độ mất nước, tương đương với khái niệm "khoá nước". Thành phần khoá ẩm chủ yếu là các thành phần dầu, chẳng hạn như dầu cá mập, ceramide và các loại dầu thực vật khác.
B. Thành phần dưỡng ẩm – Nhóm chất dưỡng ẩm (Humectant)
Thành phần dưỡng ẩm chủ yếu có chức năng "hút nước", có thể hút nước từ bên ngoài lớp sừng hoặc trong lớp sừng, đó là khái niệm chúng ta thường gọi là "giữ nước". Các thành phần dưỡng ẩm bảo vệ phổ biến bao gồm axit hyaluronic, rượu đa năng dây ngắn, panthenol, các loại muối, đường, lactic acid, ure và nhiều loại thành phần khác.
Lưu ý đặc biệt, khi sử dụng thành phần dưỡng ẩm bảo vệ độc lập có thể do thiếu khả năng chống nước dẫn đến mất nước nhiều hơn, do đó tôi nhắc lại là sau quy trình dưỡng ẩm, bạn nên sử dụng thêm một lớp dưỡng ẩm kín chặt để giữ nước hiệu quả hơn và đạt được hiệu quả dưỡng ẩm nhất định.
Ba bước chăm sóc da Dưỡng ẩm hoàn hảo, bao gồm bổ sung nước, dưỡng ẩm và khoá ẩm. Nhiều người thường nghĩ rằng sau khi dùng nước hoa hồng, tinh chất và mặt nạ thì việc chăm sóc da dưỡng ẩm đã hoàn thành. Trong thực tế, quá trình dưỡng ẩm này có nhiều điểm cần quan tâm, tôi sẽ cung cấp thông tin về ba bước dưỡng ẩm để bạn có thể hiểu rõ hơn!

  • Bước 1: Bổ sung nước

Trong quá trình rửa mặt, thường xuyên vì sử dụng sản phẩm làm sạch mạnh mẽ hoặc sử dụng nước nóng sẽ làm hỏng màng bảo vệ da trên bề mặt da. Mục tiêu chính của bổ sung nước là điều chỉnh sự cân bằng độ pH của da sau khi làm sạch và làm đầy đủ lượng nước trong lớp sừng, đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ thành phần dưỡng chất sau đó, giúp da trở lại độ pH bình thường 5.5.

  • Bước 2: Dưỡng ẩm

Mục tiêu chính của giữ nước là thông qua chất hyaluronic acid với nồng độ cao và chất hyaluronic acid kép để đưa nước vào tầng dưới da, cùng với sức mạnh hydrat hóa của các yếu tố giữ ẩm tự nhiên, giữ cho tế bào sừng nước bão hòa, giữ nước lâu dài.
Mặt nạ: Ưu điểm là giúp cung cấp ngay lập tức lượng nước cho tầng sừng, khiến da mặt trở nên rạng rỡ, phù hợp cho việc giải quyết tình trạng da khô trong mùa hè hoặc lúc gấp gáp cần giúp da bổ sung nước. Thời gian trung bình là khoảng 15-20 phút, ngoài ra, đừng quên sau khi đắp mặt nạ, thoa lớp kem hoặc kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng để có hiệu quả dưỡng ẩm lâu dài hơn!

  • Bước 3: Khoá ẩm

Giữ nước là giúp các phân tử nước duy trì trong tầng sừng, hỗ trợ tế bào da lớp lipid trở nên ổn định, giống như chức năng lipid giữa tế bào, ngăn ngừa việc mất nước, giúp da duy trì trạng thái cân bằng dầu nước hoàn hảo. Do đó, những thành phần dưỡng ẩm với dạng dầu có thể giúp nuôi dưỡng sâu làn da khô, làm mềm da, tăng cường độ nhẵn mịn của da.
Sự ẩm ướt của da là nền tảng cho mọi chăm sóc da Một lượng nước đủ cho da là một trong những điều kiện cơ bản để duy trì sức khỏe da. Nguyên nhân chính của nhiều vấn đề da phổ biến có nguyên nhân gốc gác từ việc thiếu nước, dẫn đến da khô, sần sùi và nhiều vấn đề khác. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, mọi người có thể hiểu rõ hơn về quá trình giữ ẩm của da và lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp cho riêng mình. Chúc mọi người có một làn da mềm mại, mịn màng và tươi trẻ!